Vai trò và tầm quan trọng của công tác PCCC trong tình hình hiện nay

Bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa và vai trò quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy chưa? Có những biện pháp phòng cháy chữa cháy thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

  • Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là gì?
  • Ý nghĩa của công tác phòng cháy chữa cháy
  • Video liên quan

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là gì?

Công tác phòng cháy chữa cháy là việc làm vô cùng quan trọng và hữu ích trong việc giúp giảm thiểu tối đa tác hại do cháy nổ gây ra.

 

Phòng cháy chữa cháy là tập hợp các giải pháp mang tính kỹ thuật nhằm mục đích loại trừ, hạn chế tới mức tối thiểu các nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn. Đồng thời nhanh chóng dập tắt khi đám cháy xảy ra, ngăn chặn cháy lan và xử lý thiệt hại về người và tài sản.

Mọi người đều có trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy, cụ thể:

Lực lượng cảnh sát PCCC có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy của các tổ chức, hộ gia đình trên địa bàn quản lý, xử lý đám cháy nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả ngay khi nhận được tin báo cháy.

Đối với các cơ quan, tổ chức: Người quản lý phải có trách nhiệm đứng ra phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho cán bộ công nhân viên trong cơ quan, tổ chức, duy trì hoạt động của đội phòng cháy chữa cháy nội bộ theo quy định pháp luật, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành nội quy phòng cháy chữa cháy, luôn đảm bảo ngân sách đủ đáp ứng cho công tác phòng cháy chữa cháy được vận hành hiệu quả nhất.

Đối với các hộ gia đình: Mỗi hộ dân cần nắm được phòng cháy chữa cháy là gì, có ý thức chủ động hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ, trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng trong nhà và phối hợp hiệu quả với các lực lượng phòng cháy chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.

Ý nghĩa của công tác phòng cháy chữa cháy

Công tác PCCC có ý nghĩa quan trọng trong đời sống:

Giúp chúng ta chủ động nắm bắt tình huống khi xảy ra cháy

Có sự hiểu biết về các phương pháp phòng cháy, chữa cháy sẽ giúp bạn có thể chủ động nắm bắt được tình hình, cách phòng tránh cháy nổ. Trong tình hình xảy ra hỏa hoạn có thể bình tĩnh xử lý, đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như người thân.

Giúp gắn kết cộng đồng, nhất là đối với cơ quan xí nghiệp

Qua các buổi tập huấn không chỉ nâng cao kiến thức cần thiết về phòng chống cháy nổ mà còn giúp mọi người trong tập thể trở nên gần gũi, cùng giúp đỡ, hỗ trợ nhau, tăng tình đoàn kết cộng đồng.

Giúp hạn chế tối đa thiệt hại về người và của do cháy nổ gây ra

Ý nghĩa của phòng cháy chữa cháy là giúp ngăn chặn các vụ cháy nổ xảy ra. Mọi người có thể hiểu rõ những nguyên nhân nào dẫn đến cháy, cách nào hạn chế thấp nhất lửa lan rộng, dập lửa đúng cách để không bùng phát trở lại. Bằng cách tìm hiểu kỹ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy có thể tránh được những trường hợp xấu xảy ra, trong tình huống nguy cấp có thể giảm thiết hạn về người và tài sản của cá nhân, công ty, cộng đồng xã hội.

Bên cạnh đó, có kiến thức, sự am hiểu thông tin về phòng cháy, chữa cháy giúp ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng cơ hội cháy nổ để vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người khác.

Cửa chống cháy – trợ thủ đắc lực trong công tác phòng cháy chữa cháy. Cửa chống cháy có tác dụng giúp giảm bớt sự lây lan nhanh chóng của đám cháy, kéo dài thời gian hỗ trợ việc cứu hộ cứu nạn. Tìm mua cửa chống cháy liên hệ ngay NOVODOOR

Cứu hộ, cứu nạn là một công tác quan trọng trên thế giới hiện nay, nhiều quốc gia lập hẳn một cơ quan chuyên trách cùng lực lượng chuyên nghiệp trực thuộc công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ngày nay, trước diễn biến phức tạp, khó lường do biến đổi khí hậu gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa bão, lũ lụt, hỏa hạn do khô hạn… cùng các công trình, tòa nhà, phương tiện ngày càng được phát triển, khi xảy ra sự cố có thể dẫn tới những thảm họa nghiêm trọng. Trong các vụ cháy nổ, ngoài việc nhanh chóng dập tắt đám cháy, thì công tác cứu nạn, cứu hộ đặc biệt quan trọng để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Vào các cơ sở, cứu người cũng như cứu hỏa, vì thế một lực lượng chuyên nghiệp, chuyên trách cùng phương tiện chuyên dụng chắc chắn sẽ ứng phó và tiến hành nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ khẩn trương, hiệu quả hơn so với việc huy động các lực lượng liên ngành.Vậy nên đầu tư để một lực lượng cứu nạn, cứu hộ trở thành cơ quan chuyên trách với đầy đủ lực lượng và trang thiết bị để phục vụ cho công tác cứu nạn, cứu hộ là một yêu cầu quan trọng đang được quan tâm.

Chọn Layout Này

Thay đổi Header

Header 1

Header 2

Thay đổi vị trí Section