Gương người tốt, việc tốt trong công tác PCCC và CNCH Tháng 12/2023

1. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Hà Nội

a) Vụ việc thứ nhất

 

Khoảng 16 giờ 22 phút ngày 27/12/2023 nhận tin báo xảy ra cháy tại số 4, ngõ Trung Yên, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, Trung tâm thông tin chỉ huy CATP đã điều động Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hoàn Kiếm xuất 02 xe chữa cháy, 01 xe téc nước, cùng 18 CBCS đến hiện trường tổ chức chữa cháy, CNCH.

Ngay khi có mặt tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với Công an phường triển khai tổ chức chữa cháy, đồng thời hướng dẫn thoát nạn cho các nạn nhân đang mắc kẹt.

Kết quả: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã hướng dẫn và đưa được 03 người (trong đó có 02 cụ già, sức khoẻ yếu) ra khu vực an toàn. Cảm kích trước tinh thần vì nhân dân phục vụ của lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH, ngày 29/12/2023, các hộ dân sinh sống ở số 53 phố Hàng Bạc và số 4 ngõ Trung Yên, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm đã gửi thư cảm ơn Công an quận Hoàn Kiếm về việc lực lượng công an đã kịp thời đưa nhiều người thoát khỏi đám cháy trên. Qua các bức thư, người dân bày tỏ cảm kích trước nỗ lực của lực lượng công an đã kịp thời cứu nhiều người, đồng thời triển khai chữa cháy kịp thời, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của người dân

b) Vụ việc thứ hai

Khoảng 05 giờ 20 phút ngày 30/11/2023, xảy ra cháy tại số 146 phố Yên Lãng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Nhận được tin báo, Trung tâm Thông tin Chỉ huy 114 đã điều động 01 xe chỉ huy chữa cháy, 02 xe chữa cháy cùng CBCS Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Đống Đa tới hiện trường tổ chức chữa cháy, CNCH.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức trinh sát, nắm tình hình và nhận định: Ngôi nhà xảy ra cháy có diện tích khoảng 35m2, dạng nhà ống, gồm 5 tầng. Đám cháy xuất phát tại tầng 3 ngôi nhà với chất cháy chủ yếu là bàn ghế gỗ, giấy và các vật dụng gia đình, tỏa nhiều khói lên phía các tầng trên. Thời điểm xảy ra cháy, có 02 người trong gia đình đang mắc kẹt tại tầng 4. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng triển khai đội hình chữa cháy, phối hợp với lực lượng Công an phường Thịnh Quang dập tắt đám cháy, đồng thời tổ chức cứu các nạn nhân đang bị mắc kẹt.

 

Kết quả: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cứu được 02 người ra địa điểm nơi an toàn, tiến hành sơ cấp cứu ban đầu và bàn giao cơ quan chức năng theo quy định.

c) Vụ việc thứ ba

Khoảng 15 giờ 34 phút ngày 29/11/2023, xảy ra cháy tại xưởng sản xuất thuốc thú y thuộc Cụm Công nghiệp Liên Phương, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Nhận được tin báo, Trung tâm thông tin Chỉ huy CATP đã điều động 04 xe chữa cháy của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Thường Tín và Đội chữa cháy và CNCH khu vực số 5 cùng CBCS tới hiện trường tổ chức chữa cháy và CNCH.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức trinh sát, nắm tình hình và nhận định: Khu vực xảy cháy là nhà xưởng có diện tích 500m2, kết cấu khung thép, mái tôn để sản xuất, bảo quản thuốc thú y. Chỉ huy chữa cháy nhanh chóng phân công CBCS triển khai các đội hình tìm kiếm người bị nạn còn mắc kẹt trong đám cháy đồng thời triển khai chữa cháy, ngăn chặn cháy lan.

 

Kết quả: Đến 16 giờ 26 phút, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cứu được 03 nạn nhân và hướng dẫn 01 người mắc kẹt trong đám cháy ra bên ngoài an toàn, dập tắt đám cháy, không để cháy lan sang khu vực lân cận.

2. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP. Hồ Chí Minh

a) Vụ việc thứ nhất

Vào lúc 05 giờ 35 phút, ngày 10/12/2023, nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ số 426 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 6, Quận 10. Phòng PC07 đã điều động Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quận 10 (gồm 04 xe cùng 17 CBCS) và Đội chữa cháy và CNCH Khu vực 1 (gồm 03 xe cùng 17 CBCS) đến hiện trường tổ chức chữa cháy và CNCH.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức trinh sát đám cháy, xác định có 06 người bị mắc kẹt tại tầng 4 của căn nhà, đặc biệt trong đó, có 03 trẻ em, 03 người lớn (đang trong tình trạng hoảng loạn). Các chiến sĩ trinh sát đã nhường mặt nạ dưỡng khí của mình cho người dân đang mắc kẹt trong đám cháy, để giúp họ ổn định tâm lý, đồng thời triển khai máy hút khói, 02 lăng B chữa cháy làm mát, triển khai xe thang để cứu người bị mắc kẹt trong đám cháy.

Kết quả: Sau hơn 15 phút, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cứu được 06 người dân ra khỏi đám cháy, bảo vệ được tầng 2, 3, 4 căn nhà, dập tắt đám cháy, ngăn không cho cháy lan sang các nhà dân lân cận.

b) Vụ việc thứ hai

Vào lúc 12 giờ 08 phút ngày 12/12/2023, nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ 474/6 đường Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5. Phòng PC07 đã điều động Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quận 5 (gồm 03 xe cùng 18 CBCS) và Đội chữa cháy và CNCH Khu vực 1 (gồm 06 xe cùng 34 CBCS) đến hiện trường tổ chức chữa cháy và CNCH.

Tại hiện trường, Chỉ huy chữa cháy nhận định khói từ tầng 1 và sức nóng của đám cháy đã lan khắp các tầng trong toà nhà, cấu kiện có thể đổ sập bất cứ lúc nào, do đó đã cử hai tổ trinh sát theo hai hướng khác nhau tiến hành trinh sát đám cháy và tìm kiếm người dân mắc kẹt trong đám cháy. Tại các tầng của toà nhà, tổ trinh sát đã kịp thời phát hiện và hướng dẫn cho 10 người dân nhanh chóng thoát xuống đất an toàn bằng thang bộ. Tại hành lang tầng 3, trinh sát phát hiện 01 người dân bị mắc kẹt, đồng chí Cao Hoàng Sơn, cán bộ Đội chữa cháy và CNCH khu vực 1 đã phối hợp với đồng đội lập tức triển khai thang 02 đưa người dân mắc kẹt xuống đất an toàn; tại tầng 4 có 01 người dân mắc kẹt, bị thương không thể di chuyển, đồng chí Nguyễn Hữu Đạo, cán bộ Đội chữa cháy và CNCH khu vực 1 đã cõng người dân thoát nạn bằng thang bộ. Đồng thời lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai phương án chữa cháy, dập tắt đám cháy, chống cháy lan.

Kết quả: Sau gần 40 phút, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cứu được 02 người, hướng dẫn 10 người thoát nạn an toàn; đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, bảo vệ được 148/160m2 diện tích căn nhà và 14 xe gắn máy tại tầng trệt; ngăn chặn cháy lan ra xung quanh và lên các tầng trên.

c) Vụ việc thứ ba

Khoảng 22 giờ 34 phút, ngày 28/11/2023, nhận được tin có người mắc kẹt giữa 2 vách tường của nhà dân tại địa chỉ C18 – C20 đường Xóm Chiếu, Phường 14, Quận 4. Phòng PC07 đã điều động Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quận 4 (gồm 02 xe cùng 12 CBCS) và Đội Công tác chữa cháy và CNCH (gồm 03 xe cùng 17 CBCS) đến hiện trường tổ chức CNCH.

Qua công tác trinh sát và nắm tình hình, nhận định người bị nạn lọt vào khe hở (rộng khoảng 20cm) giữa 02 căn nhà, vị trí mắc kẹt rất hẹp. Chỉ huy tìm kiếm CNCH đã nhanh chóng triển khai phương án cứu nạn, cứu hộ, sử dụng 02 thanh chống tải 1m để gia cố vị trí tường bị phá, dùng 01 máy đục bê tông bằng điện, 01 máy đục bê tông bằng khí nén, bộ thiết bị phá vỡ Paratex, 02 búa nhỏ, 01 búa tạ phá tường mở rộng vị trí tiếp cận nạn nhân, bơm oxy vào khu vực nạn nhân bị nạn và dùng tay di chuyển các mảng bê tông ra ngoài đảm bảo an toàn cho nạn nhân.

Kết quả: Sau gần 04 giờ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiếp cận và đưa nạn nhân ra ngoài an toàn bàn giao cho lực lượng chức năng theo quy định.

d) Vụ việc thứ thứ

Vào lúc 08 giờ 45 phút, ngày 12/12/2023, xảy ra vụ sập sàn bê tông tại nhà dân (37m2, 01 trệt, 01 gác lửng) đang sửa chữa, địa chỉ nhà không số tại hẻm 190 đường Nguyễn Xiển, phường Trường Thạnh, thành phố Thủ Đức. Nhận được tin báo, Phòng PC07 đã điều động Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Thủ Đức (gồm 02 xe cùng 09 CBCS) và Đội Công tác chữa cháy và CNCH (gồm 05 xe cùng 40 CBCS) đến hiện trường tổ chức CNCH.

Qua công tác trinh sát và nắm bắt tình hình, tại hiện trường có 01 nạn nhận bị kẹt trong đống bê tông sụp đổ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiếp cận vị trí người bị nạn đang bị vùi lấp trong đống đổ nát, ngập nước (vị trí đống đổ nát nằm dưới kênh thoát nước).

Kết quả: Sau 02 giờ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa 01 thi thể nạn nhân ra ngoài và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.

3. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa

Khoảng 16 giờ 15 phút ngày 18/12/2023, tại hộ dân ở thôn Yên Lai, xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống đã xảy ra sự cố sập giàn giáo khi đổ bê tông xây dựng tầng một ngôi nhà. Tiếp nhận tin báo từ Công an huyện Nông Cống, Phòng PC07 đã điều động 3 xe chữa cháy, xe CNCH cùng 45 CBCS đến hiện trường để triển khai công tác tìm kiếm và CNCH.

Tại hiện trường, nhận định khối lượng bê tông lớn, nếu không tìm thấy nạn nhân sớm, bê tông đông đặc sẽ gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu nạn. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức triển khai đội hình và phương tiện CNCH, huy động máy cẩu, sử dụng máy cắt tháo dỡ các phần sắt thép phía trên và tiến hành đào bới lớp bê tông bên dưới để tìm kiếm nạn nhân, triển khai thiết bị dò chấn âm để xác định vị trí nạn nhân bị vùi lấp; Đồng thời triển khai đội hình phun nước, làm giảm thời gian đông đặc của bê tông tạo điều kiện để tìm kiếm nạn nhân.

 

Kết quả: Sau gần 4 giờ nỗ lực triển khai đồng bộ các phương án tìm kiếm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tìm thấy thi thể nạn nhân và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.

4. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi

Vào lúc 16 giờ 31 phút, ngày 20/12/2023, Phòng PC07 nhận được tin báo về vụ đuối nước tại eo biển thuộc thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, nạn nhân là 02 học sinh lớp 7 thuộc trường THCS trên địa bàn. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã khẩn trương điều động 01 xe chở CBCS, 01 xuồng cao su, các thiết bị lặn và 18 CBCS đến hiện trường tổ chức CNCH.

Ngay khi đến hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện tổ chức tìm kiếm, cứu nạn. Trong điều kiện thời tiết mưa gió, sóng lớn, tầm nhìn bị hạn chế, hiện trường rộng lớn gây khó khăn trong việc xác định vị trí và tìm kiếm nạn nhân. Với tinh thần trách nhiệm cao, mong muốn tìm kiếm nạn nhân nhanh nhất để kịp thời xoa dịu nỗi đau của gia đình, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục triển khai đội hình lặn càn, tổ chức khoanh vùng để xác định chính xác vị trí nạn nhân.

Kết quả: Đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tìm thấy thi thể 02 nạn nhân, tiến hành bàn giao cho gia đình, cơ quan chức năng theo quy định.

5. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Nam

Vào hồi 01 giờ 45 phút ngày 12/12/2023, Phòng PC07 nhận được tin báo có 01 vụ TNGT xảy ra tại Km 82 QL 38, đường Nguyễn Hữu Tiến, có 01 nạn nhân bị mắc kẹt trong Cabin đang bị thương nặng và trong tình trạng hoảng loạn về mặt tâm lý.

Ngay sau khi nhận tin, Phòng PC07 đã điều động Đội chữa cháy và CNCH khu vực Đồng Văn xuất 01 xe CNCH cùng 07 CBCS, Đội Công tác chữa cháy và CNCH xuất 01 xe CNCH cùng 07 CBCS đến hiện trường tổ chức CNCH.

Trong quá trình CNCH, nhận thấy vụ tai nạn khá nghiêm trọng, đòi hỏi sự an toàn và chính xác cao, lực lượng CNCH đã sử dụng 01 thanh chống sập, 02 kích thủy lực để chống sập các cấu kiện và làm cho cabin không tiếp tục đè nặng lên chân nạn nhân; 02 cắt thủy lực để cắt các cấu kiện, đồng thời kết hợp 02 móc cẩu cùng lúc nâng và kéo để nâng phần cabin đang đè chặt chân của nạn nhân.

Kết quả: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa được người mắc kẹt ra ngoài an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.

6. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bến Tre

Vào khoảng 05 giờ 55 phút ngày 18/11/2023, Phòng PC07 tiếp nhận tin báo có 01 người trôi trên sông Hàm Luông, hướng từ cầu Hàm Luông theo dòng nước chảy đến Cồn Ốc. Phòng PC07 đã điều động 01 xe chở CBCS, 01 ca nô và 08 CBCS đến hiện trường tổ chức CNCH.

Qua công tác trinh sát, nắm tình hình, nhận định đây là đoạn sông rộng, mực nước sâu, áp lực nước lớn, dòng chảy siết, có nhiều vùng xoáy, nhiều tàu thuyền lưu thông qua lại và có chướng ngại vật dưới lòng sông, gai nhọn, kim tiêm, mảnh sành.

Đến khoảng 06 giờ 20 phút, Tổ trinh sát phát hiện được nạn nhân đang trôi ở giữa sông hàm Luông thuộc địa phận xã Thanh Tân, khi tiếp cận nạn nhân, phát hiện có dấu hiệu sự sống. Chỉ huy ra lệnh cho đồng chí Trần Thanh Văn và Phạm Hữu Lợi nhanh chóng triển khai đội hình CNCH, sử dụng trang thiết bị CNCH bơi đến nạn nhân, nạn nhân còn sống nhưng rất yếu ớt, dễ bị tử vong nếu không có kỹ thuật, chiến thuật cứu đuối hợp lý. Bằng kinh nghiệm và kỹ thuật được huấn luyện, 02 đồng chí đã dùng phao tròn cứu sinh choàng qua cổ nạn nhân, đảm bảo đường thở, bơi đẩy nạn nhân về ca nô; đưa nạn nhân lên cano một cách khẩn trương và an toàn, liên tục tiến hành sơ cấp cứu, hô hấp, khai thông đường thở cho nạn nhân…

Kết quả: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cứu được nạn nhân đuối nước và bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.

7. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Nam Định

Khoảng 22 giờ 10 phút ngày 18/12/2023, Trung tâm thông tin chỉ huy nhận được tin báo CNCH sự cố 09 người mắc kẹt thang máy tại Công ty cổ phần xây dựng Hồi An (Khách sạn Hồi An), địa chỉ: quốc lộ 10, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản.

Ngay sau khi nhận được tin, Phòng PC07 đã chỉ đạo Đội Chữa cháy và CNCH huyện Vụ Bản điều động 01 xe CNCH cùng 06 CBCS đến hiện trường, tổ chức CNCH.

Tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng máy banh thủy lực tạo khoảng trống đưa các nạn nhân ra ngoài an toàn.

Kết quả: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cứu được 09 nạn nhân, trong đó có 01 trẻ em, 01 người già, 01 phụ nữ. Qua vụ việc trên, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã khẳng định tinh thần quyết tâm bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH./.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH

Nguồn: http://canhsatpccc.gov.vn/ArticlesDetail/tabid/193/cateid/1143/id/22348/language/vi-VN/Default.aspx

Chọn Layout Này

Thay đổi Header

Header 1

Header 2

Thay đổi vị trí Section