TP Hồ Chí Minh: Khen thưởng tổ liên gia kịp thời cứu 5 người thoát khỏi đám cháy lúc rạng sáng

Ngày 07/02, Đại tá Huỳnh Quang Tâm- Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH-Công an TP Hồ Chí Minh đã trao giấy khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH góp phần đảm bảo ANTT, kịp thời cứu nạn cứu hộ tại căn nhà số 222/10, tổ 8, KP6, phường Tân Hưng Thuận, quận 12.

Các tập thể, cá nhân nhận giấy khen của Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh về thành tích kịp thời chữa cháy, cứu 5 người thoát nạn.

Hai tập thể gồm Tổ liên gia PCCC thuộc tổ 8, KP6, phường Tân Hưng Thuận, tập thể Công an phường Tân Hưng Thuận, ông Nguyễn Ngọc Ân-Phó Chủ tịch UBND phường và ông Nguyễn Hữu Nghĩa, tổ trưởng tổ liên gia.

Theo đó rạng sáng 15/1, ông Nghĩa nhận cuộc gọi của một thành viên trong nhà số 222/10 báo có sự cố cháy. “Lúc này người trong nhà hoảng loạn hô hét trong điện thoại: “Cứu nhà cháu với, nhà cháu cháy rồi!” nên tôi bật dậy bấm chuông báo động. Trong đêm tối, tôi mở tủ PCCC lấy bình chữa cháy và búa chạy ra ngoài hô hào bà con trong tổ ra chữa cháy”, ông Nghĩa cho biết

Hiện trường vụ cháy.

Lúc này căn nhà khói tỏa ra hầm hập, đen kịt; 2 người lớn và 3 đứa trẻ đứng ở lan can lấu 1 kêu cứu. Do đám cháy phát ra từ tầng trệt nơi cửa chính là cửa thoát hiểm duy nhất của căn nhà nên cả 5 thành viên trong nhà không thể mở cửa thoát ra ngoài.

Qua khe cửa ông Nghĩa phát hiện đám cháy xuất phát từ khu vực ổ điện, ngọn lửa có nguy cơ lan sang xe gắn máy và các vật dụng trong nhà tạo ra đám cháy lớn và có thể lan sang các nhà lân cận. Ông Nghĩa xịt khí CO2 vào khu vực cháy để dập tắt ngọn lửa đồng thời hô hào mọi người dùng búa phá cửa.

Ông Nghĩa kể lại thời điểm mở tủ “Tổ liên gia PCCC” lấy búa và bình chữa cháy để dập lửa, phá cửa cứu 5 người mắc kẹt.

Lúc này Công an phường cũng có mặt phối hợp cùng người dân chữa cháy, đưa các vật dụng dễ cháy ra ngoài và đưa 5 người mắc kẹt trên ban công ra ngoài an toàn.

Đám cháy được dập tắt, tài sản không bị hư hỏng nặng, 5 người trong nhà được cứu trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xuống hiện trường.

Theo M.Đức – Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn