Tồn kho thép tại Trung Quốc tăng mạnh

Tồn kho thép đang dần chất đống trong các kho dự trữ do nhu cầu thép ở Trung Quốc sụt giảm trong bối cảnh đại dịch và hoạt động xây dựng tê liệt.

Simon Wu, nhà tư vấn hàng hóa cấp cao của Wood Mackenzie cho biết, lượng thép tồn kho đang dần chất đống trong các kho của trung tâm sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, thành phố Đường Sơn, cũng như ở các tỉnh Giang Tô và Sơn Đông. Nhu cầu về thép đang giảm trong bối cảnh đại dịch và hoạt động xây dựng tê liệt.

Hiện đang có một khối lượng lớn thép đang không được sử dụng trên khắp Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế đang ngừng phát triển buộc nhu cầu và giá cả giảm xuống.Nhu cầu thép thấp cũng phản ánh sự suy thoái trên diện rộng của nền kinh tế Trung Quốc mặc dù dữ liệu gần đây cho thấy một số cải thiện khi sản xuất công nghiệp tăng nhẹ 0,7% trong tháng 5 so với một năm trước.

Ngành công nghiệp sản xuất thép lớn nhất trên thế giới của Trung Quốc có chuỗi cung ứng rộng lớn trải dài từ các lò cao của Trung Quốc đến các mỏ quặng sắt ở Úc và Brazil, những nhà cung cấp quặng sắt lớn nhất cho Trung Quốc.

Do đó, bất kỳ sự xáo trộn nào bên trong Trung Quốc đều có thể làm ảnh hưởng tới mạng lưới chuỗi cung ứng rộng khắp và có khả năng gây thêm áp lực lên sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Hiệp hội Sắt và Thép Trung Quốc, sản lượng hàng ngày của các sản phẩm thép trung gian như thép thô và gang thép cũng như thành phẩm đã tăng trong tháng 5 khoảng 1 – 3%, trong khi lực cầu lại suy giảm.

Niki Wang, Trưởng nhóm nghiên cứu về quặng sắt của S&P Global Commodity Insights cho biết, tiêu thụ thép thô của Trung Quốc đã giảm 14% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái.

“Nhu cầu thép giảm so với cùng kỳ năm trước lớn hơn nhiều so với sản lượng thép thô. Trong trường hợp đó, các nhà máy thép thực sự đang gặp khó khăn với áp lực lên giá thép”, bà cho biết.

Theo Richard Lu, nhà phân tích nghiên cứu thép tại CRU Group: “Mức tồn kho cao hơn 12% so với năm ngoái và có thể mất gần hai tháng để giảm xuống mức trung bình của 5 năm qua, với giả định nhu cầu thép tăng trở lại”.

Atilla Widnell, Giám đốc điều hành Navigate Commodities Atilla Widnell cho biết, khi đại dịch bùng phát khắp cả nước, những người tiêu thụ thép lớn nhất cũng như các động lực tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc như xây dựng bất động sản và phát triển cơ sở hạ tầng đã không còn nữa.

Tuần trước, dữ liệu mới từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy, đầu tư vào bất động sản trong 5 tháng đầu năm đã giảm 4% so với một năm trước đó; doanh số bán nhà cũng giảm 34,5% so với cùng kỳ.

VLXD.org (TH/ Tinnhanhchungkhoan)