Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết, đây không phải là hình thức lừa đảo mới mà đã xuất hiện nhiều năm nay. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp thời nắm bắt thông tin nên đã bị các đối tượng trên lừa đảo.

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thông tin, thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh cán bộ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm trục lợi.

Đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Ảnh: Bộ Công an/Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Theo cơ quan chức năng, các đối tượng lừa đảo thường gọi điện đến các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, người dân… nhất là các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động và giới thiệu mình là cán bộ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy, bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị giá cao hơn thị trường; mời các cơ sở, doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và yêu cầu chuyển tiền.

Sau khi sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, người mua phải trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, người mua không thể liên lạc với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán.

Cơ quan chức năng không gửi tài liệu tập huấn phòng cháy, chữa cháy qua chuyển phát nhanh

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết, đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang, phiền phức cho người dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Do đó, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đề nghị người dân nêu cao cảnh giác, không giao dịch mua bán với các đối tượng này; chia sẻ thông tin về các thủ đoạn lừa đảo cho người thân và cộng đồng, tránh mắc bẫy đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất.

Về vấn đề này, Công an thành phố Hà Nội cho biết thêm, để tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn việc đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, lực lượng chức năng sẽ có kế hoạch và gửi công văn kiểm tra thông báo đến cơ sở, cơ quan doanh nghiệp trước 3 ngày làm việc.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ không gửi bất cứ tài liệu, phương tiện phòng cháy liên quan đến công tác tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ dưới hình thức chuyển phát nhanh, cũng không yêu cầu công dân, doanh nghiệp chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để tham gia các lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Theo H.Ngọc-Báo Mới