Chú trọng tuyên truyền kiến thức phòng chống cháy nổ đối với các cơ sở giáo dục

Trung tá Mai Văn Năm, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mỹ Đức cho biết, thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức PCCC&CNCH cho học sinh trên địa bàn, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi tuyên truyền về PCCC&CNCH cho các em tại trường học…

Công an huyện Mỹ Đức đã chú trọng xây dựng nội dung, đổi mới về hình thức tuyên truyền, đảm bảo phù hợp với từng lứa tuổi học sinh.

Nhận thấy tầm quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống cháy nổ và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với các cơ sở giáo dục, Công an huyện Mỹ Đức đã chú trọng xây dựng nội dung, đổi mới về hình thức tuyên truyền, đảm bảo phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, bám sát tình hình thực tế, những yếu tố nguy hiểm có thể tác động trực tiếp đến cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh tại các trường.

Vừa qua, Công an huyện Mỹ Đức đã tổ chức buổi tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Mỹ Đức A, Hà Nội với nhiều nội dung đổi mới, phong phú, phù hợp với đối tượng tuyên truyền là cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh bậc THPT.

Tại các buổi tuyên truyền học sinh được trang bị các kiến thức cơ bản về cháy, nổ, các điều kiện an toàn PCCC&CNCH. Các kỹ năng thoát nạn, kỹ năng sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ như: Bình chữa cháy xách tay, chăn chiên…

Bên cạnh đó, các em cũng được trải nghiệm các tình huống giả định khi xảy ra cháy, nổ, sự cố tại nạn; được cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống trong tình trạng khẩn cấp.

Trong quá trình tuyên truyền, cán bộ Công an huyện Mỹ Đức thường xuyên tạo không khí vui tươi, hào hứng cho các em qua các câu hỏi, bài test thử thách và phát tờ rơi, cẩm nang về PCCC&CNCH, giúp các em nắm bắt kiến thức nhanh chóng, hiệu quả, không gây áp lực, nhàm chán.

Kết thúc buổi tuyên truyền là nội dung phối hợp thực tập phương án chữa cháy giữa nhà trường và Công an huyện Mỹ Đức theo tình huống giả định. Trong đó cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh nhà trường được trực tiếp theo dõi đội PCCC cơ sở xử lý các tình huống, sử dụng các phương tiện tại chỗ chữa cháy ban đầu, được theo dõi quá trình triển khai đội chiến đấu, các kỹ, chiến thuật của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Mỹ Đức thực hiện sát với tình huống giả định trong phương án.

Trước đó, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Mỹ Đức đã có buổi tuyên truyền kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Trường TH&THCS Chất lượng cao Mỹ Đức (huyện Mỹ Đức).

Khởi động buổi sinh hoạt là những hình ảnh trực quan về tình hình cháy nổ hiện nay; phổ biến đặc điểm, tính chất nguy hiểm cháy nổ trong trường học và hướng dẫn những kiến thức an toàn khi sử dụng điện, gas, quy trình xử lý cháy nổ ban đầu… cho các em học sinh.

Theo Trung úy Trịnh Thế Mười, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Mỹ Đức, trường học là nơi tập trung số lượng lớn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên phục vụ và có nhiều chất dễ cháy (chăn, màn, giường chiếu, bàn ghế, đồ chơi, đồ dùng dạy học, thiết bị thí nghiệm, hóa chất…), tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

“Việc phổ cập, trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC cho học sinh các cấp học là nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng, góp phần đảm bảo an toàn PCCC cho nhà trường, xây dựng các em học sinh thành lực lượng hạt nhân thực hiện công tác PCCC, tuyên truyền, hướng dẫn người thân ý thức chấp hành tốt quy định về PCCC tại gia đình”, Trung úy Trịnh Thế Mười nhấn mạnh.

Trung tá Mai Văn Năm, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mỹ Đức cho biết, để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức PCCC&CNCH cho các em học sinh trên địa bàn, thời gian tới, thực hiện Kế hoạch số 22/KH-UBND thực hiện Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hà Nội, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi tuyên truyền về PCCC&CNCH cho các em tại trường học. Đồng thời, tổ chức nhiều lớp trải nghiệm làm lính cứu hỏa, vừa tạo sân chơi bổ ích, vừa giúp các em nắm vững kiến thức, kỹ năng PCCC.

Theo. Minh Phong-Báo mới